Tin du lịch

CÁC MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI TỚI MAI CHÂU

06:09 PM 11/06/2020

Mai Châu Hòa Bình không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và hiền hòa mà còn được du khách gần xa nhớ tới bởi những đặc sản ngon nức tiếng không đâu có. Hãy cùng  điểm qua các món ăn ngon nhất định phải thử 1 lần khi tới Mai Châu nhé !

1. Thịt lợn rừng xiên nướng

Thịt lợn rừng xiên nướng là một đặc sản nổi tiếng của núi rừng Mai Châu. Khi đến Mai Châu, du khách sẽ bắt gặp ngay những hàng thịt xiên nướng với khói nghi ngút bốc lên mùi thơm phức dọc đường của bản.

thị xiên nướng

Thịt lợn bản xịn được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như: muối, xả, gừng, giềng, mắc khén...và chỉ cần chở khoảng 20-30 phút cho gia vị ngấm vào thịt là có thể xiên que và đem nướng trên bếp than hồng. Đợi cho xiên thịt chảy hết mỡ, thịt vàng ươm, bắt mắt và mùi thơm lan tỏa là có thể thưởng thức.

2. Xôi nếp nương

Món Xôi nếp nương là một trong những món đặc sản Mai Châu, không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân tộc Thái. Nếp nương là loại gạo nếp mà do chính người dân địa phương ở đây trồng trên những thửa ruộng bậc thang ngay lưng chừng thung lũng. Gạo nếp nương dẻo và thơm hơn nhiều so với những gạo nếp bình thường.

xôi nếp

Xôi được làm từ gạo nếp nương thơm ngon, kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác như gấc, cốm, đỗ xanh... để tạo nên những màu sắc khác nhau. Vừa lạ miệng lại vừa bắt mắt.

3. Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc sản của Mai Châu. Bí quyết để tạo nên món ăn hấp dẫn này là loại gạo nương vô cùng dẻo thơm. Gạo nếp nương để ngâm qua đêm cho mềm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Khi nén gạo vào ống, người ta sẽ bỏ thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, rối nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi, dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín rồi.

cơm lam

4. Gà đồi

Gà đồi là loại gà được thả trong vườn, trên đồi, trên rừng và được nuôi tự nhiên. Bất cứ ai đã ăn gà đồi Mai Châu chính gốc đều không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó.

gà đồi

Thịt cực kỳ thơm ngon đặc trưng mà không một giống gà nào có được. Để thưởng thức món gà đồi này ngon nhất, chỉ nên luộc chín tới, lúc này thịt gà còn chắc và giòn, chấm cùng muối ớt trộn lá chanh, phần nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm nóng.

5. Trâu nấu lá lồm

Thịt bò nấu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét khác biệt đặc sắc của lá lồm.Thịt trâu đem thui, cạo sạch rồi đập dập để thớ thịt được nở, thịt sẽ mềm hơn. Đem ninh trong nồi đất chín kỹ rồi bỏ lá lồm đã làm dập vào ninh cùng, thêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng thịt bò.

trâu nấu lá lồm

Thịt bò hay thịt trâu vốn có mùi gây nhưng khi nấu cùng lá lồm đã cho ra thứ hương vị hết sức độc đáo.Vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan vị gây gây của thịt trâu. Miếng thịt no lửa chín mềm quyện với hương thơm béo ngậy khiến thực khách có tâm hồn ăn uống không thể làm ngơ.

6. Cá suối chiên

Đây là loại cá sinh sản tự nhiên tại những con suối. Cá sau khi bắt về được làm sạch rồi nướng sơ qua bằng than củi cho thịt săn và chắc. Hương thơm cũng theo đó mà giữ được lâu hơn.Còn đối với các nhà hàng, ngon và thông dụng nhất là đem cá suối chiên vàng. Khi ấy, cả thịt và xương cá đều giòn tan.Sở dĩ cá suối luôn được lòng thực khách là do thịt cá sau khi sơ chế sẽ không còn bị tanh. Ăn có vị bùi bùi, thịt ngọt và săn.

cá suối chiên

7. Lợn mán mẹt

Lợn mán được nuôi thả tự nhiên, mỗi con chỉ độ 10 – 15kg. Thịt chắc, thơm ngon, mỡ không ngấy. Lợn được chế biến thành các món: hấp, nướng, xào lăn, giả cầy... ăn kèm với rau sống, măng rừng xào và xôi nếp nương. Thêm một cút rượu Mai Hạ nữa thì còn gì tuyệt vời bằng.

lợn mẹt

On Top