Tin du lịch

BẢN LÁC- MAI CHÂU

06:23 PM 11/06/2020

Khi nói đến các địa điểm du lịch ở Hòa Bình không thể không kể đến Bản Lác Mai Châu Hòa Bình. Nằm ở phía tây của Hòa Bình, giáp với huyện Mộc Châu của Sơn La thung lũng Mai Châu là điểm đến hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên cũng như văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi. Những câu hỏi đặt ra Mai Châu Hòa Bình có gì đẹp, đến Mai Châu nên ăn gì thì bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Cách Hà Nội khoảng 140km, bản Lác nằm ẩn mình trong thung lũng, được bao bọc bởi các dãy núi trùng điệp và những màn sương bao phủ đầy mờ ảo. Trải qua lịch sử hình thành hơn 700 năm, ngày nay bản Lác trở thành biểu tượng mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái trắng, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Đến với bản Lác, du khách như được bước vào một thế giới nhỏ yên bình không chỉ với những ngôi nhà sàn vững chãi mà mộc mạc, đơn sơ nhưng lại rất đỗi gần gũi, quen thuộc mà còn vì rất nhiều những điều thú vị sau đây mà không phải địa điểm du lịch nào cũng có được.

Đặc sản của bản Lác, Mai Châu trước hết phải kể đến khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời ở nơi đây. Nếu là lần đầu tiên ghé thăm mảnh đất này, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp ngay từ khi ngồi trên xe để leo lên những con đèo khúc khuỷu, quanh co, hai bên là dãy núi đá sừng sững và vực dốc thăm thẳm.

bản lác

Vào đến bản Lác, cảnh vật sẽ có những đường nét êm dịu và thơ mộng hơn. Những cánh đồng lúa trải dài tít tắp một màu xanh mướt đến ngợp trời, những đỉnh núi xa xa ẩn hiện trong màn sương mờ đục trong cái lạnh se se của núi rừng đại ngàn chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những xúc cảm không thể nào quên được. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một chiếc xe điện để ghé thăm Hang Chiều nằm cách bản không xa, được rất nhiều khách du lịch khen ngợi vì sự rộng lớn và những nhũ đá hàng nghìn năm tuổi.

Đi du lịch thì không thể thiếu các món ăn. Đến với bản Lác du khách sẽ được dùng cơm cùng với gia chủ. Đồ ăn thì chủ yếu là các sản vật của núi rừng do người dân tự trồng trọt, chăn nuôi hoặc lên rừng hái lượm, săn bắt. Có thể kể đến như cơm lam, xôi nếp nương, cá suối, lợn bản, măng chua, rau đồ, gà đồi, cá suối hấp, măng đắng…

Đặc biệt, đã đặt chân đến bản Lác Mai Châu thì đừng bao giờ trở về mà chưa thử rượu cần của chính người trong bản tự sản xuất nguyên liệu và ủ bằng phương pháp thủ công truyền thống. Người Thái là một trong những dân tộc thiểu số có cách làm rượu cần tương đối đặc biệt so với các dân tộc khác. Sau khi gom đủ các loại lá quả như mắc cái, bơ hinh ho, củ riềng, quả ớt, lá trầu không,…, họ đem giã nhuyễn với gạo tấm, đem ủ từ 15 – 20 ngày. Cái rượu thường được làm bằng vỏ củ sắn khô hoặc ngô, củ dong riềng, hạt ý dĩ,… Trải qua một quá trình khá phức tạp nữa, rượu cần mới được nên vị thơm và nồng rất đặc trưng, được dùng bằng các cần tre trúc nhỏ đã được đục thông.

On Top